เชื่อว่าการซื้อบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านมือหนึ่งหรือ บ้านมือสอง ทุกคนต่างก็มีเหตุผลในการตัดสินใจที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทำเล งบประมาณ ความเร่งรีบ และอื่นๆ ที่ต้องนำมาพิจารณาร่วมกัน จนเกิดการตัดสินใจที่เหมาะสมและลงตัวที่สุด.

ผู้เขียนขอข้ามบ้านใหม่ไปก่อน วันนี้เราจะมีเขียนถึง ข้อดีที่เด่นๆ ของการซื้อ บ้านมือสอง สำหรับเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ

1.ทำเลที่ดีกว่าในราคาเดียวกัน

หากพูดถึงบ้านมือสอง แน่นอนว่าเหตุในการตัดสินใจซื้อบ้าน “ทำเลบ้าน” ต้องมาอันดับแรกๆ แน่นอน หากต้องการทำเลดีๆ ในเมือง ซึ่งเป็นซัพพลายที่มีปริมาณค่อนข้างกำกัด หรือ ถ้าเป็นบ้านใหม่ ส่วนมากเป็นผู้พัฒนาโครงการเจ้าใหญ่ พัฒนาเป็นโครงการหรูๆ ราคาก็จะสูงไปด้วยเมืองเปรียบเทียบกับบ้านมือสองในทำเลเดียวกัน หากต้องการทำเลจริงๆ การเลือกซื้อบ้านมือสอง สภาพดีดี หรือที่ต้องรีโนโวท บวกลบคูนหารค่ารีโนเวท ซ่อมแซม ปรับปรุงแล้ว หากภาพรวมยังถูกกว่าบ้านใหม่ ก็ถือว่า เป็นการเลือกที่น่าสนใจที่ดีเลยทีเดียว

2.เห็นบ้านจริง สภาพแวดล้อมจริงๆ ก่อนเข้าอยู่

สำหรับโครงการบ้านใหม่ จะมีทั้งสร้างเสร็จพร้อมอยู่และบ้านที่กำลังสร้าง บ้านทีสร้างเสร็จแล้วก็เบาใจไปได้ระดับหนึ่งเพราะบ้านจริงๆ ที่เหลือก็จะมีแค่สิ่งแวดล้อม ที่เมื่ออยู่จริง อยู่ไปซักพักจะเป็นยังไง อาจจะต้องพิจารณาที่ชื่อเสียงของผู้พัฒนาโครงการด้วย. ส่วนบ้านที่ยังสร้างไม่เสร็จมีอะไรให้คิดเยอะอยู่ บ้านก็ยังไม่เห็น สภาพแวดล้อมก็ไม่รู้ จินตนาการไปก่อนแล้วกัน.

การเลือกซื้อ บ้านมือสอง จะเห็นภาพชัดเจนกว่าแน่นอน ทั้งบ้าน สภาพบ้าน สร้างมากี่ปีแล้ว ทรุดลงไปเท่าไหร่ สภาพแวดล้อมเป็นยังไง น้ำท่วมหรือเปล่า การจอดรถ การจราจรเป็นยังไงบ้าง สำหรับประกอบการตัดสินใจ

3. การเจรจาต่อรองยืดหยุ่นมากกว่าบ้านใหม่

ราคาซื้อขาย บ้านมือสอง เป็นอะไรขึ้นอยู่กับการเจราาต่อรองระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายเป็นหลัก ทำให้มีความยืดหยุ่นมากทั้งเรื่องของราคา ของแถม ค่าใช้จ่ายในการโอน การซ่อมแซมส่วนต่างๆ ยิ่งเจอเคสที่ผู้ขายร้อนเงินด้วยแล้ว อาจจะได้ส่วนลดมากขึ้นไปอีกก็ได้.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.