อีกหนึ่งปัจจัยเสริมที่เราไม่ควรเลือกบ้านหันหน้าออก ก็คือ “ทิศใต้และทิศตะวันตก” ครับ เนื่องจากทั้งสองทิศนี้จะต้องรับแสงแดดในช่วงบ่ายตลอดทั้งวัน โดยแสงแดดช่วงบ่ายจะร้อนกว่าช่วงเช้า และร้อนนานกว่าทิศอื่น หากเปรียบเทียบกับทิศเหนือและทิศตะวันออกจะมีเพียงแค่แสงแดดอ่อนๆ ส่องยามเช้าเท่านั้น เลยทำให้เย็นสบายกว่าทิศใต้และทิศตะวันตกครับ

โดยเฉพาะฮวงจุ้ยบ้าน “ทิศตะวันตก” ขอย้ำเลยว่า เราไม่ควรหันหน้าบ้านเข้าหาเด็ดขาด เพราะมีความเชื่อกันว่า จะมีผลกระทบเกี่ยวกับสุขภาพและอารมณ์ของคนในบ้านโดยตรง รวมถึงคนที่เข้ามาติดต่อธุรกิจ หรือค้าขาย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านร่วมด้วยนะครับ

บ้านหันหน้าทางทิศเหนือ

ถือเป็นทิศที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยบ้าน เพราะจะมีลมพัดผ่านเย็นสบายตลอดทั้งปี ช่วยประหยัดไฟได้มากโข มีแสงแดดส่องตอนบ่ายไม่มากนัก หากมีโรงจอดรถอยู่บริเวณหน้าบ้านรถยนต์ก็จะไม่ร้อนมากครับช่วยถนอมสีรถได้ดีเยี่ยม นั่งเล่นหน้าบ้านได้สบาย เมื่อเข้าสู่หน้าหนาวในเมืองไทยหน้าบ้านจะได้รับลมอย่างเต็มที่อาจจะหนาวกว่าเดิมหน่อย ๆ ตามความเชื่อบอกว่า การเลือกบ้านที่หันหน้าทางทิศเหนือจะช่วยทำให้บ้านร่มเย็นเป็นสุข เสริมพลัง เสริมบารมี และโชคลาภให้กับชีวิตของคุณ

บ้านหันหน้าทางทิศตะวันออก

อีกหนึ่งทิศที่ดีตามหลักฮวงจุ้ย จะเป็นช่วงเดียวกับการที่ต้นไม้เริ่มผลิใบสวยงาม เพื่อรับแสงแดดยามเช้ามาสังเคราะห์แสง เหมาะสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายในช่วงเช้าเฉพาะ เพราะแสงแดดจะไม่จ้าเท่ากับทิศตะวันตก หากเป็นช่วงฤดูร้อนอาจจะไม่ค่อยรับลมเท่าไหร่ แต่ถ้าอยู่ในช่วงหน้าหนาวจะมีลมอ่อนๆ ผ่านเข้าบ้าน จึงทำให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทดี พอหลังจากเลยช่วงบ่ายแล้วแสงแดดก็จะอ้อมไปทางทิศใต้และทิศตะวันตกแทน

บ้านหันหน้าทางทิศใต้

ตามศาสตร์หลักฮวงจุ้ยบ้าน ส่วนใหญ่แสงแดดจะอ้อมไปทางทิศใต้ และได้รับลมธรรมชาติแบบเต็มที่ ถึงแม้ว่าฮวงจุ้ยทิศใต้จะเป็นทางผ่านของลมดีที่สุด แต่ด้วยสภาพอากาศเมืองไทยค่อนข้างร้อน พอหลังจากเลยช่วงเช้าไปเเล้วจะมีแสงแดดจ้าส่องตัวบ้านเกือบตลอดทั้งวัน อย่างกรณีที่คุณเลือกบ้านหรือทาวน์โฮมทางทิศใต้ แล้วฝั่งตรงข้ามเลี้ยงหมาเยอะ หรือชอบติดเครื่องรถยนต์ทิ้งไว้ กลิ่นก็จะเข้ามาเต็มๆ ครับ หากคุณหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ แนะนำให้ปลูกต้นไม้เพื่อบังแดดยามบ่าย หรือปรับสภาพอากาศให้สดชื่นมากขึ้น

บ้านหันหน้าทางทิศตะวันตก

ในความเชื่อของฮวงจุ้ยบ้าน ถือเป็นทิศที่ได้รับแสงแดดในช่วงบ่ายมากที่สุด อาจจะทำให้ร้อนกว่าทิศอื่นครับ ดังนั้น บ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก จะเหมาะกับคนที่ชอบนอนตื่นสาย หรือไม่ค่อยอยู่บ้านเป็นประจำ เนื่องจากช่วงเช้าจะไม่รู้สึกร้อนอบอ้าว มาร้อนช่วงบ่ายแทนครับ ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าร้อน แดดก็จะส่องเข้ามาภายในบ้านเต็มๆ อาจจะไม่เหมาะสมกับสภาพอากาศในเมืองไทยครับ นอกจากนี้ตามความเชื่อของฮวงจุ้ยยังบอกอีกว่า ทิศตะวันตกเป็นทิศต้องห้าม เพราะจะพัดพาพลังงานที่ไม่ดีเข้ามาในบ้านอีกด้วย

ขอบคุณข้อมุลจาก Frank.co.th

Link บทความต้นฉบับ

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.